Something you raise Movie Projector Picture It’s green Types of shoes Icicles Picture Russia Things in a handbag
Giá thủy sản lao dốc, nông dân mất ăn mất ngủ
Home » Giá thủy sản lao dốc, nông dân mất ăn mất ngủ
Giá thủy sản lao dốc, nông dân mất ăn mất ngủ

Giá thủy sản lao dốc, nông dân mất ăn mất ngủ

Phần lớn mặt hàng thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài do đó phải phụ thuộc nhiều vào thị trường các nước.
Vào thời điểm đầu năm 2014, giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường loại 100 con/kg được thương lái thu mua với giá dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn không quá 100.000 đồng/kg. Với giá này, nhiều hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp không khỏi lo lắng.

nong dan mat an mat ngu vi gia tom

Giá tôm thẻ chân trắng hiện bấp bênh làm nông dân ngại đầu tư

Anh Dương Văn Thắng (ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau) là nông dân có thâm niên trong nghề nuôi tôm công nghiệp, than thở:
‘Từ giá thành thức ăn cho đến tôm giống không giảm nhưng giá tôm thẻ chân trắng lại sụt giảm làm nông dân không dám mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng như trước.
Mỗi tấn tôm nuôi, bỏ ra trăm triệu đồng, nếu thuận lợi chỉ có lãi 20 – 30 triệu đồng, nếu thất bại sẽ thua lỗ rất nặng thậm chí không còn vốn để tái đầu tư cho vụ tiếp theo’.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư Chi bộ ấp Bùng Binh (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước), bày tỏ:
‘Nuôi tôm thẻ chân trắng giá dưới 100.000 đồng/kg như hiện nay là nông dân không còn lãi vì chi phí đầu tư cho một vụ nuôi quá cao mà không phải bất kỳ nông dân nào cũng có vốn để làm.
Nếu không vay vốn ở ngân hàng thì nhờ đến đại lý bán thức ăn hỗ trợ và phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với mua tiền mặt nên bà con gặp rất nhiều khó khăn’.
Theo báo Cà Mau, không riêng đối tượng tôm thẻ chân trắng, giá cua trên thị trường cũng đang nằm trong tình trạng tương tự, có thời điểm thương lái ngưng thu mua vì cua rớt giá.
Hiện nay, giá cua gạch loại 1 cũng chỉ ở mức không quá 200.000 đồng/kg, giảm 50% so với thời điểm đầu năm làm nhiều hộ dân không dám đầu tư nuôi cua theo hình thức bán thâm canh.
Ông Hứa Văn Hùng (ấp Bùng Binh, xã Hưng Mỹ) chia sẻ: ‘Giá cá tạp làm mồi cho cua từ 15.000 – 18.000 đồng/kg trong khi 1 vụ cua nuôi kéo dài khoảng 5 tháng.
Giá cua như thế người nuôi không có lãi, trừ trường hợp người dân tận dụng cá tạp có sẵn trong vuông tôm nuôi thì mới có lời’.
Còn đối với cá bống tượng, nông dân chưa hết mừng khi cá tăng giá trở lại thì nay cũng bị rớt giá chỉ còn từ 250.000 – 300.000 đồng/kg cá loại 1.
Bên cạnh đó, cách phân loại cá cũng có sự thay đổi. Trước đây, cá có trọng lượng từ 0,5 – 0,7kg/con được xem là cá loại 1, bán được giá cao, từ 0,8 – 1kg được thương lái gọi là cá hố bởi cá không nằm trong khung giá nào và mua với giá thấp.
Tại thời điểm này, cá càng lớn giá càng cao. Tuy nhiên, vì nguồn cá tạp dùng làm thức ăn cho cá không giảm làm cho chi phí sản xuất tăng nên nông dân đang gặp khó.
Một thực tế là phần lớn các mặt hàng thuỷ sản của nông dân làm ra chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài, do đó phải phụ thuộc vào thị trường các nước.
Khi cung vượt cầu thì giá bị giảm và ngược lại.
Thế nên, nông dân cần phải thay đổi tư duy trong sản xuất và ngành chuyên môn cũng nên kịp thời dự báo thị trường giá thuỷ sản, định hướng cho nông dân chọn đối tượng nuôi hợp lý, tránh xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa, dẫn đến các mặt hàng thuỷ sản rớt giá như hiện nay.
Theo Đất Việt

Công ty Cổ phần Nano Đại Việt
Mobile: 01245.970.999
Email: nanodaiviet@gmail.com
Website: http://daiviettech.com/ or  http://nanobac.net/

Địa chỉ: 565  Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

Thân!

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*